NGUYÊN LÝ CẤP KHÍ TƯƠI CHO CÁC CÔNG TRÌNH

Không khí trong nhà thường bị ô nhiễm bởi các chất gây ô nhiễm từ nguồn bên trong như khói thuốc lá, hơi nước từ nhà bếp và phòng tắm, khí thải từ các thiết bị điện và đồ nội thất. Ngoài ra còn có các chất gây ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào như bụi, khí thải xe cộ và các hóa chất. Việc hít phải không khí ô nhiễm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như hen suyễn, dị ứng, ung thư phổi. Do đó, việc cấp khí tươi cho ngôi nhà là điều cần thiết và ngày càng được nhiều gia đình quan tâm. Tuy nhiên việc cấp khí tươi không giống nhau ở các loại công trình khác nhau, hãy cùng MIA tìm hiểu nguyên lý cấp khí tươi cho các công trình trong bài viết dưới đây nhé. 

TIÊU CHUẨN CẤP KHÍ TƯƠI CHO CÁC CÔNG TRÌNH

Trong xây dựng, mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau được quy định cụ thể trong các văn bản luật và dưới luật. Tiêu chuẩn cấp gió tươi cũng vậy. Đối với ngành xây dựng của Việt Nam, tiêu chuẩn cấp gió tươi được thể hiện rõ trong TCVN 5687 – 2010. Theo TCVN 5687 – 2010 thì lượng gió tươi cấp vào phòng điều hòa phải đảm bảo ít nhất là 10% của tổng lượng gió trong phòng điều hòa và phải đạt mức tối thiểu cần thiết là 20 m3/h/người.

Tuy nhiên, các thông số tiêu chuẩn trên chỉ là mức tối thiểu cần có, lượng gió tươi cấp vào phòng điều hòa ở mức lý tưởng nhất được gợi ý cụ thể dưới đây:

  • Đối với nhà ở, lượng gió tươi cấp vào nên là 35m3/h/ người ở phòng ngủ và 30m3/h/người ở phòng khách. 
  • Đối với văn phòng làm việc, lượng gió tươi cấp vào nên là 25m3/h/người. 
  • Đối với các phòng họp, phòng hội thảo, hội trường, lượng gió tươi cấp vào nên ở mức 35m3/h/người.
  • Đối với khách sạn, nhà nghỉ, lượng gió tươi cấp vào nên đạt mức từ 25m3/h/người đến 30m3/h/người. 
  • Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, bar, phòng karaoke, lượng gió tươi cấp vào nên là 35m3/h/người. Riêng đối với nhà bếp nên là 25m3/h/người. 
  • Đối với các trường học, nhà trẻ, lượng cấp gió tươi cần đạt 25m3/h/người. 
  • Đối với các bệnh viện, phòng khám, spa, thẩm mỹ viện, lượng gió tươi cần cấp vào là 40m3/h/người. Riêng đối với phòng phẫu thuật, thông số trên nên là 50m3/h/người. 
  • Đối với các nhà thi đấu thể dục thể thao, lượng gió tươi cấp vào cần đạt 35m3/h/người.
  • Đối với các trung tâm thương mại, cửa hàng, lượng cấp gió tươi nên đạt là 25m3/h/người. 
  • Đối với các nhà chờ bến xe, ga tàu, sân bay, lượng gió tươi cấp vào nên là 25m3/h/người đến 30m3/h/người tùy theo lưu lượng hành khách.

NGUYÊN LÝ CẤP KHÍ TƯƠI CHO CÁC CÔNG TRÌNH

Hệ thống cấp khí tươi hoạt động theo cơ chế tạo áp suất dương, làm cho áp suất trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài. Khi liên tục cung cấp vào phòng nguồn khí tươi sạch, không khí cũ sẽ từ từ bị đẩy ra khỏi phòng qua các khe cửa. Nguyên lý của hệ thống này là đảm bảo việc cung cấp đủ lượng khí tươi, giàu oxi vào môi trường cần thiết.


Trước khi tới vùng cần cấp khí tươi, nó sẽ trải qua quá trình lọc và làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, mầm bệnh và các chất gây ô nhiễm. Bộ lọc kháng khuẩn và bộ lọc HEPA là các loại bộ lọc thường được sử dụng nhất để đảm bảo không khí đã được lọc sạch và an toàn.

Hệ thống cấp khí tươi cũng được điều khiển tự động để đảm bảo việc duy trì một lượng khí tươi ổn định và phù hợp với yêu cầu của hệ thống hoặc quá trình. Các cảm biến và bộ điều khiển giám sát mức độ oxy, áp suất và dòng khí để điều chỉnh lượng khí được cung cấp theo cách tối ưu nhất.

Cuối cùng, không khí tươi đã qua xử lý và kiểm soát sẽ được phân phối đều vào không gian cần cấp khí tươi thông qua hệ thống ống dẫn gió và các lỗ thông gió theo thiết kế.

GIẢI PHÁP CẤP KHÍ TƯƠI LỌC KHÔNG KHÍ MIA VENTILATION

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, MIA Việt Nam đã mang đến một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện không khí cho con người, tạo ra những không gian trong lành, tươi mát, an toàn, giàu Oxy, góp phần nâng cao và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.


Cơ chế hoạt động của các sản phẩm MIA khiến không khí ô nhiễm từ môi trường bên ngoài không thể xâm nhập ngược trở lại vào phòng. Chính vì vậy ngay cả khi đóng kín cửa, không khí trong phòng vẫn luôn sạch và thoáng mát.

📞 Hãy liên hệ ngay với MIA để có những trải nghiệm thoải mái và hài lòng nhất nhé! 0989.81.2022

 

Trả lời
Liên hệ